DTS-NASA cho xem bằng chứng Mặt Trăng đang bé lại

Chuyên mục tin mới Điện tử và sống số NASA cho xem bằng chứng Mặt Trăng đang bé lại trong tương lai không xa và Trí thông minh nhân tạo AI
Chú thích ảnh
Những đoạn đứt gãy có thể tạo ra các trận động đất trên Mặt Trăng. Ảnh: CNN

Không giống như Trái Đất, Mặt Trăng không có các mảng kiến tạo. Thay vào đó, trải qua hàng trăm triệu năm, phần bên trong Mặt Trăng trở nên lạnh hơn khiến cho bề mặt của nó bị nhăn nhúm khi co lại. Không giống như phần vỏ mềm dẻo của một quả nho khi co lại sẽ thành nho khô, lớp vỏ giòn của Mặt Trăng sẽ bị vỡ ra, tạo thành các vách đá bậc thang.

Hiện nay có hàng ngàn vách đá nằm rải rác trên bề mặt của Mặt Trăng, trung bình có độ dài một vài kilomet và cao hàng chục m. Tàu LRO đã chụp được hơn 3.500 vách đá trên Mặt Trăng kể từ năm 2009. Vào năm 1972, hai phi hành gia của con tàu thực hiện sứ mệnh Apollo 17 – Eugene Cernan và Harrison Schmitt – đã phải leo lên một trong những vách đá này bằng xe tự hành.

Video NASA công bố hình ảnh các đoạn đứt gãy trên bề mặt Mặt Trăng (nguồn: NASA):

Hiện nay, Mặt Trăng đã mỏng hơn 50 mét vì quá trình co lại. Bên cạnh đó, Mặt Trăng còn tạo ra các trận động đất theo các đoạn đứt gãy địa chất. Các nhà nghiên cứu đã phân tích lại dữ liệu địa chấn mà họ thu thập được từ Mặt Trăng để so sánh với các hình ảnh được lấy từ tàu trinh sát.

Dữ liệu từ máy đo địa chấn đặt trên Mặt Trăng từ các tàu Apollo 11, 12, 14, 15 và 16 cho thấy có tổng cộng 28 trận động đất trên Mặt Trăng được ghi lại từ năm 1969 đến 1977. Các nhà nghiên cứu đã so sánh vị trí của các thiên thạch với các trận động đất theo hình ảnh quỹ đạo của các đoạn đứt gãy địa chất. Ít nhất 8 trong số các trận động đất xảy ra từ hoạt động theo các đoạn đứt gãy này.

Theo kết quả công bố trên tạp chí Nature Geoscience ngày 13/5, các nhà nghiên cứu cho rằng máy đo địa chấn Apollo đã ghi lại hiện tượng Mặt Trăng co lại qua việc nghiên cứu dữ liệu và phân tích hơn 12.000 bức ảnh của tàu quỹ đạo trinh sát.

Một số trận động đất xảy ra tại một điểm trên quỹ đạo của Mặt Trăng khi nó ở xa Trái Đất nhất, điều này cho thấy sức ép thủy triều của Trái Đất có thể góp phần gây ra áp lực cho lớp vỏ của Mặt Trăng.

“Chúng ta thường không nhìn thấy địa hình kiến tạo ở bất cứ nơi nào ngoài Trái Đất, vì vậy rất thú vị khi nghĩ rằng những đoạn đứt gãy này có thể tạo ra các trận động đất trên Mặt Trăng”, Nicholas Schmerr – tác giả nghiên cứu và Phó Giáo sư Địa lý học tại Đại học Maryland – giải thích trong một tuyên bố.

“Đối với tôi, những phát hiện này nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải quay trở lại Mặt Trăng. Chúng ta đã biết được rất nhiều thứ từ các nhiệm vụ của Apollo, nhưng chúng thực sự chỉ làm trầy xước bề mặt của thực thể này. Với một mạng lưới địa chấn hiện đại lớn hơn, chúng ta có thể đạt được những bước tiến lớn trong sự hiểu biết về địa chất của Mặt Trăng. Cung cấp này hứa hẹn dễ dàng đem đến một nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng mới trong tương lai”, ông Schmerr cho biết.

Website phân phối Cân điện tử Ohaus Sài Gòn : http://candientuohaus.com chuyên cung cấp cân treo công nghiệp với nhiều mẫu mã đa dạng nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – nhật bản. Cân Ohaus tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Ohaus Chất lượng hàng đầu Việt Nam.

NASA cho xem bằng chứng Mặt Trăng đang bé lại

Thông tin hoa học tiến đánh nghệ, tiến đánh nghệ thông suốt tin, internet, oto, vũ khí, vũ trụ. Cập nhật tin tức, video clip mau nhất trớt lôi cuốn đề pa hoa học, tiến đánh nghệ, Tin tiến đánh nghệ, giới thiệu sản phẩm tiến đánh nghệ thông suốt tin mới ra mắt trên thị trường học . Chia sẻ tởm nghiệm sử dụng danh thiếp sản phẩm tiến đánh nghệ mới. Hướng dẫn sử dụng smartphone, laptop cho người mới nép đầu, thông suốt tin khuyến mãi những sản phẩm tiến đánh nghệ xuể cập nhật mới và mau nhất trong suốt 24h…danh thiếp nghiên cứu, ứng dụng hoa học mới nhất trên báo … Mục tin hoa học mực Đại Kỷ Nguyên rất đa thể với danh thiếp tin tức khảo cổ chấn đụng, tin hoa học vũ trụ, hoa học bí ẩy… khươi dậy trí tưởng tượng mực bạn.

Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm NASA cho xem bằng chứng Mặt Trăng đang bé lại Bản quyền báo Tin tức điện tử – online nguyên văn.
– Chuyên trang tin mới Tin tứ phương phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm NASA cho xem bằng chứng Mặt Trăng đang bé lại và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

* Quảng cáo chất lượng cao !

Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.