DTS-12 phút hạ cánh nghẹt thở của tàu Hằng Nga 4 xuống vùng tối Mặt trăng

Chuyên mục tin mới Điện tử và sống số 12 phút hạ cánh nghẹt thở của tàu Hằng Nga 4 xuống vùng tối Mặt trăng trong tương lai không xa và Trí thông minh nhân tạo AI
Chú thích ảnh
Các kỹ thuật viên tại Trung tâm Kiểm soát Vũ trụ Bắc Kinh (BACC) vui mừng sau cú hạ cánh ngoạn mục và nghẹt thở của tàu thăm dò Hằng Nga 4. Ảnh: Xinhua

Ông Wu Weiren, kỹ sư trưởng chương trình thăm dò Mặt trăng của Trung Quốc cho biết tàu Hằng Nga 3 trước đó đã đáp xuống Sinus Iridum (Vịnh Cầu vồng) ở vùng sáng bằng phẳng của hành tinh này. Trong khi đó, địa hình hạ cánh của tàu Hằng Nga 4 lại gồ ghề.

Các chuyên gia vũ trụ Trung Quốc đã chọn hố Von Karman tại cực Nam – Aitken Basin làm điểm hạ cánh. Khu vực này có diện tích chỉ bằng 1/8 so với lần hạ cánh của Hằng Nga 3, đồng thời xung quanh bị bao phủ bởi những ngọn núi cao tới 10km.

Bạn cần một trang tin nhanh về công nghệ và khoa học kỹ thuật hãy đến ngay chuyên trang Tin tức mới nhất 2019.

Không giống quỹ đạo hạ cánh vòm cung như Hằng Nga 3, tàu thăm dò số 4 hạ cánh gần như thẳng đứng. “Đó là một thử thách lớn trong khoảng thời gian ngắn, nhiều rủi ro và khó khăn”, ông Wu phát biểu.

Chú thích ảnh
Một bức ảnh chụp bề mặt Mặt trăng do Hằng Nga 4 gửi về Trái đất. Ảnh: AP

Kỹ sư trưởng cho biết quá trình đáp tự động hoàn toàn, không hề có sự can thiệp từ trạm kiểm soát. Hình ảnh của quá trình hạ cánh đã được vệ tinh ghi lại rồi gửi về Trái đất.

“Chúng tôi đã chọn một quỹ đạo hạ cánh thẳng đứng để tránh tác động của các ngọn núi”, ông Zhang He, Giám đốc Dự án thăm dò Hằng Nga 4 tại Viện Kỹ thuật Vũ trụ Trung Quốc cho biết.

Li Fei, một trong những nhà thiết kế dự án, chia sẻ khi tàu bắt đầu hạ cánh xuống vùng tối Mặt trăng, một động cơ đã được kích hoạt để giảm vận tốc tương đối của tàu từ 1,7km/giây xuống gần bằng 0. Tàu cũng được điều chỉnh để đáp thẳng đứng.

Khi còn cách đích gần 2km, máy ghi hình trên Hằng Nga 4 bắt đầu chụp ảnh bề mặt của hành tinh để xác định các chướng ngại vật lớn, chẳng hạn như đá tảng hoặc hố sâu. Cách bề mặt 100m, tàu tiếp tục phân tích các chướng ngại vật nhỏ hơn cũng như đo độ dốc của bề mặt Mặt trăng.

Sau tính toán, con tàu đã tìm ra vị trí an toàn nhất để tiếp tục hạ cánh. Khi chỉ còn cách bề mặt 2m, động cơ dừng hẳn, bốn chân tàu chạm xuống để chống rung lắc. Theo Đài Truyền hình Quốc gia Trung Quốc (CCTV), tàu thăm dò Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt trăng vào lúc 10h26 ngày 3/1 (giờ Bắc Kinh). (Xem những hình ảnh tàu Hằng Nga 4 gửi về Trái đất trong quá trình hạ cánh. Nguồn: Guardian)

Với thành tích trên, Trung Quốc đã đi vào lịch sử ngành khoa học vũ trụ thế giới, trở thành quốc gia đầu tiên thám hiểm khu vực chưa từng được biết tới của Mặt trăng, nhằm khám phá thêm về lịch sử và sự hình thành vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Trước đó, tàu Hằng Nga 4, gồm một thiết bị đáp và một xe tự hành, được phóng bằng tên lửa Trường Chinh 38 từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 8/12. Tàu này gồm một bộ phận hạ cánh và một bộ phận chuyển động để thăm dò bề mặt Mặt trăng.

Vùng tối – khu vực trên Mặt trăng không thể quan sát từ Trái đất – từ lâu đã lôi cuốn sự quan tâm của các nhà khoa học thế giới sau khi tàu vũ trụ của Liên Xô chụp được tấm hình đầu tiên về nơi này. Mặt trăng quay theo quỹ đạo quanh Trái đất, trong đó mặt tối là mặt không bao giờ được nhìn thấy từ Trái đất. Các tàu vũ trụ trước đây nhìn thấy mặt tối của Mặt trăng nhưng chưa bao giờ hạ cánh xuống đây.

Website phân phối Cân điện tử Ohaus Sài Gòn : http://candientuohaus.com chuyên cung cấp cân kỹ thuật công nghiệp với nhiều mẫu mã đa dạng nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – nhật bản. Cân Ohaus tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Ohaus Chất lượng hàng đầu Việt Nam.

12 phút hạ cánh nghẹt thở của tàu Hằng Nga 4 xuống vùng tối Mặt trăng

Thông tin huơ học làm nghệ, làm nghệ thông tỏ tin, internet, oto, vũ khí, vũ trụ. Cập nhật tin tức, video clip mau nhất béng thu hút đề pa huơ học, làm nghệ, Tin làm nghệ, giới thiệu sản phẩm làm nghệ thông tỏ tin mới ra mắt trên thị dài. Chia sẻ ghê nghiệm sử dụng cạc sản phẩm làm nghệ mới. Hướng dẫn sử dụng smartphone, laptop cho người mới thắt đầu, thông tỏ tin khuyến mãi những sản phẩm làm nghệ nhằm cập nhật mới và mau nhất trong suốt 24h…cạc nghiên cứu, ứng dụng huơ học mới nhất trên báo … Mục tin huơ học cụm từ Đại Kỷ Nguyên rất đa thể với cạc tin tức khảo cổ chấn đụng, tin huơ học vũ trụ, huơ học bí đẩn… khươi dậy trí tưởng tượng cụm từ bạn.

Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm 12 phút hạ cánh nghẹt thở của tàu Hằng Nga 4 xuống vùng tối Mặt trăng Bản quyền báo Tin tức điện tử – online nguyên văn.
– Chuyên trang tin mới Tin tứ phương phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm 12 phút hạ cánh nghẹt thở của tàu Hằng Nga 4 xuống vùng tối Mặt trăng và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

* Quảng cáo chất lượng cao !

Share This Post

About Author: Anh Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.