DTS-Cần chính sách cụ thể và cơ chế cạnh tranh để tạo sự liên kết tri thức 

Chuyên mục tin mới Điện tử và sống số Cần chính sách cụ thể và cơ chế cạnh tranh để tạo sự liên kết tri thức  trong tương lai không xa và Trí thông minh nhân tạo AI

Đồng thời, cần hành động nhanh chóng hơn nữa để có thể tận dụng một cách có hiệu quả các cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0.

Chú thích ảnh
Chương trình Kết nối mạng lưới sáng tạo Việt Nam năm 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao tổ chức. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

Từ thực tế của doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) bày tỏ: “Với đặc thù mở rộng thị trường kinh doanh sang nhiều nước trong khu vực và thế giới, nhu cầu kết nối để cạnh tranh của tập đoàn là rất lớn. Chúng tôi cảm nhận rất rõ quá trình cạnh tranh gay gắt diễn ra trên thị trường, từ cạnh tranh nguồn lực, công nghệ tới quy trình quản lý… Đối với mỗi vấn đề, chúng tôi đều xem xét xem là đưa yếu tố nào vào thì phù hợp và hiệu quả, công nghệ nào thì hợp lý. Nếu chúng tôi không có công nghệ đó, chúng tôi sẽ đi tìm kiếm bên ngoài”.

Bạn cần một trang tin nhanh về công nghệ và khoa học kỹ thuật hãy đến ngay chuyên trang Tin tức mới nhất 2019.

Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, cũng cho biết hiện nay có khoảng 80.000 chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực. Điều cho thấy, rõ ràng Việt Nam đang rất có nhu cầu về tiếp cận nguồn tri thức chất lượng cao.

Tuy nhiên, TS. Bùi Hải Hưng, nhà nghiên cứu của Google Deepmind (Mỹ) cho rằng, ngành AI (trí tuệ nhân tạo) thế giới tương đối “có duyên” với người Việt đang làm về công nghệ. Số người Việt Nam trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực AI không phải là nhỏ; trong đó, có những chuyên gia hàng đầu thế giới tại các môi trường hàng đầu như Google, Facebook, Microsoft…, những giáo sư tại các đại học hàng đầu thế giới. Đặc biệt, có những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực này đã tương đối thành công. Thế nhưng, Việt Nam vẫn chưa có tiếng nói, dấu mốc trên bản đồ AI thế giới.

Theo TS. Bùi Hải Hưng, cần tập trung xây dựng một trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu của Việt Nam và đây là cách hiệu quả nhất để thế giới biết đến Việt Nam trên bản đồ AI. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng quy trình đào tạo AI tại Việt Nam nên chú trọng đầu tư cơ sở điện toán đám mây.

Tuy vậy, theo GS.Ngô Bảo Châu, để sáng kiến kết nối này “có đích đến” và thực tế hơn, sáng kiến cần quy tụ nhu cầu cũng như giải pháp và nguồn lực để giải quyết nhu cầu đó. “Theo đó, cần có quy trình, cơ chế cạnh tranh để sự liên kết tri thức tạo ra đội ngũ đủ năng lực đáp ứng nhu cầu đó. Nếu không có những bước rõ ràng, cụ thể, sẽ rất khó để sáng kiến về đổi mới, sáng tạo đi đến đích cuối cùng”, ông Châu nhấn mạnh.

PGS. TS Hồ Anh Văn từ Viện Công nghệ khoa học và kỹ thuật tiên tiến Nhật Bản cho hay, công thức thành công của mạng lưới kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ là: “Thành công = năng lực x nhiệt huyết x cách nghĩ”. Nếu các trí thức ở nước ngoài cần sự nhiệt huyết thì Chính phủ cần có các chính sách cụ thể và các trí thức trong nước cần sự đón nhận sẵn sàng.

Nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam duy nhất làm việc tại Google Brain, ông Lê Việt Quốc đặc biệt lưu ý, mặc dù cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ, nhưng dường như Việt Nam lại chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng. Ông Quốc cho rằng, Việt Nam cần hành động nhanh chóng hơn nữa để có thể tận dụng một cách có hiệu quả cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0.

Cho rằng không ai hiểu Việt Nam bằng người Việt Nam, TS. Trịnh Toàn (nhà khoa học làm việc tại Hoa Kỳ) bày tỏ mong muốn, thúc đẩy liên kết giữa các nhà khoa học trong nước và ngoài nước để cùng kết nối tri thức, giải các bài toán phát triển đất nước. Đồng thời, cần có nhiều dự án để những chuyên gia, nhà khoa học người Việt ở nước ngoài tham gia. Còn TS. Phạm Quang Cường, giảng viên Đại học Công nghệ Nanyang (nhà khoa học làm việc tại Singapore) rất mong muốn hợp tác, tham gia các dự án, nhà máy công nghiệp tại Việt Nam để phát triển các robot “Made in Việt Nam”. TS. Cường cũng như các ý kiến tại cuộc gặp mặt kiến nghị Chính phủ có chính sách tạo điều kiện để những nhà khoa học ở nước ngoài có cơ hội đóng góp sức mình cho Tổ quốc.

Với sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, đã có hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ tiêu biểu cho thế hệ tài năng, trí thức người Việt đang học tập và làm việc ở nước ngoài hưởng ứng tham gia. Cùng với đó,. hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong nước và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu gặp gỡ, tạo mối liên kết, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển khoa học công nghệ và những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, việc trở về của các nhà khoa học, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã trở thành “cơ hội lớn, ngàn năm có một, đối với các nước đang phát triển như nước ta, để chuyển đổi nền kinh tế, đột phá phát triển, thu hẹp khoảng cách, tránh tụt hậu”.

Website phân phối Cân điện tử Ohaus Tp. Hồ Chí Minh : http://candientuohaus.com chuyên cung cấp cân sàn công nghiệp với nhiều mẫu mã đa dạng nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – nhật bản. Cân Ohaus tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Ohaus Chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Cần chính sách cụ thể và cơ chế cạnh tranh để tạo sự liên kết tri thức 

Thông tin môn học làm nghệ, làm nghệ thông thuộc tin, internet, oto, vũ khí, vũ trụ. Cập nhật tin tức, video clip lượm nhất chạy cuộn đề pa môn học, làm nghệ, Tin làm nghệ, giới thiệu sản phẩm làm nghệ thông thuộc tin mới ra mắt trên thị trường học . Chia sẻ ghê nghiệm sử dụng danh thiếp sản phẩm làm nghệ mới. Hướng dẫn sử dụng smartphone, laptop cho người mới tấm đầu, thông thuộc tin khuyến mãi những sản phẩm làm nghệ thắng cập nhật mới và lượm nhất trong suốt 24h…danh thiếp nghiên cứu, ứng dụng môn học mới nhất trên báo … Mục tin môn học cụm từ Đại Kỷ Nguyên rất đa trạng thái với danh thiếp tin tức khảo cổ chấn hễ , tin môn học vũ trụ, môn học bí náu… khươi dậy trí tưởng tượng cụm từ bạn.

Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm Cần chính sách cụ thể và cơ chế cạnh tranh để tạo sự liên kết tri thức  Bản quyền báo Tin tức điện tử – online nguyên văn.
– Chuyên trang tin mới Tin tứ phương phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm Cần chính sách cụ thể và cơ chế cạnh tranh để tạo sự liên kết tri thức  và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

* Quảng cáo chất lượng cao !

Related Posts

About The Author

Add Comment

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.