[Tin công nghệ mới] Doanh nghiệp cần đánh giá rủi ro bảo mật khi tích hợp chatbot AI

Doanh nghiệp cần đánh giá rủi ro bảo mật khi tích hợp chatbot AI tin công nghệ mới nhất cập nhật trong ngày.

Cơ quan An ninh mạng Vương quốc Anh cảnh báo các tổ chức đang tích hợp chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm và dịch vụ, nghiên cứu cho thấy các công cụ AI dễ dàng bị dẫn dắt thực hiện những tác vụ độc hại.

Trong bài đăng trên blog ngày 30/8, Trung tâm An ninh mạng Vương quốc Anh (NCSC) cho hay, các chuyên gia vẫn chưa thể nắm bắt được các vấn đề an ninh mạng tiềm ẩn gắn với những thuật toán có thể tương tác “giống con người”, tức các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

ĐỌC RỒI, XEM RỒI chán mắt quá rồi — tìm hiểu Hoa lan – Cây cảnh Việt nam nhé bạn !

NCSC cho biết điều này mang theo những rủi ro, khi các mô hình như vậy được đưa vào quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Giới học giả và nghiên cứu gần đây liên tục tìm ra cách “đánh lừa” AI, hướng dẫn chatbot thực hiện lừa đảo hay phá vỡ các rào chắn bảo vệ được tích hợp.

Công cụ tích hợp AI tạo sinh đang được sử dụng như chatbot, được cho sẽ thay thế không chỉ các hoạt động tìm kiếm trên Internet mà còn công việc liên quan dịch vụ khách hàng hay cuộc gọi bán hàng.

Chẳng hạn, một chatbot AI sử dụng tại một ngân hàng có thể bị lừa tiến hành giao dịch trái phép nếu tin tặc đưa ra “chỉ dẫn” đúng.

“Các tổ chức xây dựng dịch vụ xung quanh LLMs cần cẩn trọng trên tinh thần họ đang sử dụng một sản phẩm mới ở giai đoạn thử nghiệm (beta)”, trích thông báo của NCSC, đề cập đến những AI phát hành thử nghiệm gần đây.

Cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy nhiều nhân viên công ty đang sử dụng công cụ như ChatGPT để thực hiện các tác vụ cơ bản như dự thảo mail, tóm tắt tài liệu và thu thập dữ liệu nghiên cứu ban đầu.

Trong đó chỉ 10% nhân viên nói rằng cấp trên của họ cấm sử dụng công cụ AI bên ngoài một cách rõ ràng và 25% không biết liệu công ty có cho phép sử dụng công nghệ này hay không.

Oseloka Obiora, giám đốc công nghệ tại hãng bảo mật RiverSafe nhận định, cuộc đua tích hợp AI vào mô hình kinh doanh sẽ tạo ra những “hậu quả thảm khốc” khi lãnh đạo doanh nghiệp không tiến hành những bước kiểm tra cần thiết. “Thay vì đu theo xu hướng AI, các giám đốc cấp cao nên suy nghĩ kỹ và tiến hành đánh giá lợi ích/rủi ro, cũng như các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp”.

Tin giả và tin tặc

Trên toàn thế giới, chính phủ các nước cũng đang tìm cách quản lý sự trỗi dậy của các LLM như ChatGPT của OpenAI. Lo ngại về tính bảo mật của công nghệ mới cũng là trọng tâm chính sách khi Mỹ và Canada gần đây nói rằng họ đã phát hiện tin tặc tăng cường lợi dụng AI tạo sinh.

Một hacker thậm chí nói rằng anh ta phát hiện một LLM đã được “huấn luyện” bằng các tài liệu độc hại và thử yêu cầu nó xây dựng kế hoạch lừa đảo chuyển tiền. Đáp lại, AI tạo ra bức thư điện tử dài ba đoạn, yêu cầu người nhận thanh toán hoá đơn khẩn cấp.

Tháng 7/2023, Trung tâm An ninh mạng Canada ghi nhận việc gia tăng sử dụng AI trong “lừa đảo qua email, nhúng mã độc, thông tin sai lệch và xuyên tạc”. Sami Khoury, giám đốc trung tâm không cung cấp bằng chứng chi tiết, song khẳng định giới tội phạm mạng đang tích cực lợi dụng công nghệ mới nổi này.

Lãnh đạo này cũng cho biết, mặc dù việc sử dụng AI soạn thảo mã độc mới ở giai đoạn đầu, song mô hình AI đang phát triển quá nhanh dễ dẫn đến mức không thể kiểm soát những rủi ro độc hại của chúng.

Trước đó, tháng 3/2023, tổ chức Cảnh sát châu Âu Europol công bố báo cáo nói rằng ChatGPT có thể “mạo danh tổ chức, cá nhân theo cách rất thực tế ngay cả khi chỉ sử dụng tiếng Anh một cách cơ bản”. Cùng tháng, Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh nói rằng “LLM có thể được sử dụng để hỗ trợ các cuộc tấn công mạng”.

(Theo Reuters)

📚 Quảng cáo – Cân điện tử Công Nghiệp : chuyên cung cấp đầu cân công nghiệp với nhiều mẫu mã đẹp mắt nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật bản. cân công nghiệp điện tử Bình Thạnh tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh nhanh tay sở hữu cân bàn điện tử 300kg Thiết bị cân công nghiệp và đo lường chính xác cho bạn một sản phẩm như ý. Bạn đang xem bài viết Doanh nghiệp cần đánh giá rủi ro bảo mật khi tích hợp chatbot AI
Có thể bạn chưa biết ! Chuyên cung cấp thiết bị, phụ kiện cân điện tử chuyên dụng cân điện tử chính xác nhà cung cấp cân điện tử uy tín và giá tốt nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiều năm trong nghề và đội ngủ sửa chữa cân, kinh doanh năng động.

🎀 Bạn đang xem Mới nhất công nghệ cập nhật – Tin Công nghệ tác phẩm [Tin công nghệ mới] Doanh nghiệp cần đánh giá rủi ro bảo mật khi tích hợp chatbot AI Bản quyền báo điện tử Việt Nam Net online theo giấy phép chia sẻ phi lợi nhuận số (001-2017/Vietnamnet) – Tuân thủ Giấy phép Creative Commons (CC = BY-SA-NC)
– Chuyên trang tin tức Tin tứ phương phân phối tin nhanh công nghệ / kỹ thuật tương lai – Bài viết [Tin công nghệ mới] Doanh nghiệp cần đánh giá rủi ro bảo mật khi tích hợp chatbot AI quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

* Quảng cáo chất lượng cao !

Web_hosting của người Việt - Bức phá tốc độ !
azDigi hosting coupon

Related Posts

About The Author

Add Comment

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.