Đã có chip mới giúp máy tính ‘tư duy’ giống người hơn

Bạn đang xem Đã có chip mới giúp máy tính ‘tư duy’ giống người hơn
Đã có chip mới giúp máy tính ‘tư duy’ giống người hơn - Ảnh 1.

Ảnh: MIT

Theo trang tin The Verge, trong những năm qua, các thành tựu đột phá trong thuật toán machine learning đã liên tiếp có những bước tiến “phi mã”, song các bộ vi xử lý dùng cho những chương trình này hầu như không thay đổi nhiều.

ĐỌC RỒI, XEM RỒI chán mắt quá rồi — tìm hiểu cân công nghiệp điện tử cho nhiều lĩnh vực sản xuất và kinh doanh – tải trọng phong phú từ 1 kg – 50 tấn !

Để khắc phục điều đó, nhiều công ty đã chỉnh sửa công nghệ của các loại chip hiện có để chúng phù hợp hơn với các nhu cầu của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhưng nay, một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho vấn đề này đang định hình: làm lại các bộ vi xử lý để chúng hoạt động giống hơn với não người.

Đây được gọi là điện toán neuromorphic (mô phỏng não người) và các nhà khoa học của MIT tuần này cho biết họ đã tạo ra những tiến bộ đáng kể trong việc thiết kế những mẫu chip mới.

Kết quả nghiên cứu mới này đã được công bố trên tạp chí Nature Materials. Theo đó mẫu chip được tạo ra có thể giúp các tác vụ của thuật toán machine learning hoạt động hiệu quả hơn với nhu cầu năng lượng thấp hơn, giảm tới 1.000 lần.

Theo đó, nếu được áp dụng phổ biến, các doanh nghiệp có thể tích hợp các tính năng AI như nhận biết tiếng nói và hình ảnh vào nhiều loại thiết bị hơn nữa.

Để hiểu rõ những thành tựu đã đạt được của nhóm nghiên cứu, bạn cần nắm một chút thông tin về các loại chip neuromorphic. Điểm khác biệt mấu chốt giữa những bộ vi xử lý này và những vi xử lý được dùng trong máy tính của bạn là chúng xử lý dữ liệu theo công nghệ analog chứ không phải digital.

Khó khăn lớn trong việc tạo ra các chip neuromorphic chính là việc có thể kiểm soát các tín hiệu analog. Cường độ tín hiệu phải khác nhau, nhưng theo cách liên tục và có kiểm soát.

Dù vậy vẫn còn một chặng đường dài nữa để biết được các chip neuromorphic có thích hợp để sản xuất hàng loạt và việc ứng dụng có khả thi không.

[advertisement] Website Cân điện tử Công Nghiệp : http://candientucas.com chuyên cung cấp cân sàn công nghiệp với nhiều mẫu mã đẹp mắt nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật bản. Cân điện tử tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Chất lượng hàng đầu Việt Nam.
Tin Công nghệ tác phẩm Đã có chip mới giúp máy tính ‘tư duy’ giống người hơn Bản quyền báo điện tử Tuổi Trẻ online theo giấy phép chia sẻ phi lợi nhuận số (001-2017/TUOITRE)
– Chuyên trang tin tức http://tintuphuong.com phân phối tin nhanh công nghệ / kỹ thuật tương lai – Bài viết Đã có chip mới giúp máy tính ‘tư duy’ giống người hơn và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.
* Quảng cáo chất lượng cao !

Web_hosting của người Việt - Bức phá tốc độ !
azDigi hosting coupon

Related Posts

About The Author

Add Comment

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.