DTS-Xuân bay trên làng mới Khe Chữ

Điện tử và sống số Xuân về trên làng mới Khe Chữ

Những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp lên huyện miền núi cao Nam Trà My (Quảng Nam). Nơi đây, dù cuộc sống của nhiều hộ dân tộc Ca Dong vẫn còn khó khăn, song nhiều hộ đã tự nguyện hiến hàng chục ha đất để nhà nước làm những công trình phúc lợi dân sinh, giúp người dân vùng sạt lở có nơi ở mới.

Bản mới Khe Chữ những ngày giáp Tết.

Cơn bão số 12 vào cuối năm 2017 đã gây ra sạt lở đất lớn, khiến 144 hộ dân tại thôn 2 và thôn 3 xã Trà Vân, huyện Nam Trà My phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Hiện nay, chỉ sau hơn 2 tháng, khu tái định cư Khe Chữ, xã Trà Vân đã được hình thành nhờ sự hiến đất của hàng chục hộ dân, giúp các hộ bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống. Các hộ dân được hỗ trợ, giúp đỡ dựng lại nhà mới đang trang trí nhà cửa để đón Tết trên ngôi làng mới, với nhiều niềm tin và hy vọng có cuộc sống ổn định.

Được ngôi nhà mới, chị Hồ Thị Diệp, thôn 2, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My chia sẻ:”Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, gia đình chị được về nơi ở mới khang trang, ổn định hơn không lo bị sạt lở nữa…”.

ĐỌC RỒI, XEM RỒI chán mắt quá rồi — tìm hiểu Hoa lan – Cây cảnh Việt nam nhé bạn !

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự giúp đỡ của các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu V, đặc biệt là việc tự nguyện hiến đất xây làng của hàng chục hộ dân đã giúp chính quyền địa phương có cơ sở hạ tầng để dựng lại nhà cho dân. Nhờ đó, đến nay, huyện Nam Trà My đã hoàn thành việc di dời 98/144 hộ dân đến nơi ở tạm; dựng lại được 81 ngôi nhà mới, tiến hành san gạt 106 nền nhà. Những ngôi nhà còn lại, huyện Nam Trà My quyết tâm hoàn thành trước Tết để bà con ăn Tết trong nhà mới đầm ấm.

Là người tham gia hiến đất nhất cho việc xây dựng làng mới, ông Hồ Văn Vàng ở Khe Chữ nói, ông vui khi được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, quà của Bí thư Tỉnh ủy. Song niềm vui nhất của ông là bà con có nơi ở ổn định để đón Tết. Ông Hồ Văn Vàng cho biết: “Nhà mình có 15 ha đất trồng quế có thể bán được nhiều tiền. Thấy bà con không có chỗ ở, mình chặt quế, hiến hơn 1,3ha đất để bà con làm nhà. Tết này làng mình vui lắm”.

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang đã đến thăm và trao quà Tết động viên đồng bào Khu tái định cư Khe Chữ ổn định cuộc sống tại nơi ở mới; đánh giá cao những nỗ lực mà địa phương và các lực lượng vũ trang đã giúp dân sớm khắc phục khó khăn, dựng lại nhà, ổn định cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị trong thời gian tới, địa phương cần chú trọng xây dựng các hạng mục quan trọng thiết yếu như hệ thống giao thông, nước sạch, điện, hệ thống kênh mương thủy lợi… để người dân nơi đây sớm ổn định sản xuất. Về lâu dài, địa phương nghiên cứu kỹ địa hình, địa chất, khí hậu… để có cách giúp nhân dân làm ăn, có thu nhập ổn định, hướng đến xây dựng nơi này thành khu dân cư kiểu mẫu toàn tỉnh.

Từ sự sẻ chia của cộng đồng, tinh thần tự nguyện hiến đất của đồng bào Ca Dong, Tết này, cuộc sống của các hộ dân được về làng mới Khe Chữ sẽ đầm ấm và an vui hơn.

Bài, ảnh: Trần Tĩnh(TTXVN)

[advertisement] Website Cân điện tử Tp. Hồ Chí Minh : http://candientucongnghiep.com chuyên cung cấp cân treo công nghiệp với nhiều mẫu mã đa dạng nhập từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – nhật bản. Cân công nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hàng hóa và vật tư cho các nhà máy xí nghiệp, tăng năng xuất lao động giảm nhân công và hiệu quả công việc tăng cao. Hàng chính hãng giá rẻ nhất thị trường tại Hồ Chí Minh, Cân điện tử Chất lượng hàng đầu Việt Nam.
Điện tử và cuộc sống công nghệ số ; tác phẩm Xuân về trên làng mới Khe Chữ Bản quyền báo Tin tức điện tử – online nguyên văn.
– Chuyên trang tin tức http://tintuphuong.com phân phối tin nhanh điện tử tương lai cuộc sống số hóa và tự động hóa.
– Tác phẩm Xuân về trên làng mới Khe Chữ và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. http://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.
* Quảng cáo chất lượng cao !

Web_hosting của người Việt - Bức phá tốc độ !
azDigi hosting coupon

Related Posts

About The Author

Add Comment

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.