Đây là con số được tổ chức Emerging Technology Observatory (ETO) của Đại học Georgetown (Mỹ) công bố hôm đầu tuần. Mỹ đứng ở vị trí thứ hai với 71.688 nghiên cứu, chưa bằng một nửa của Trung Quốc, tiếp theo là Ấn Độ và Nhật Bản.
💥 ĐỌC RỒI, XEM RỒI > chán mắt quá rồi , tìm hiểu ngay đây >> Video chủ đề AI với các đề tài nóng nhất cùng Công nghệ AI đỉnh cao << tại đây nhé !

Theo ETO, trong số 10 đơn vị xuất bản các bài báo bán dẫn hàng đầu từ năm 2018 đến 2023, 9 đến từ Trung Quốc. Danh mục các ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất cũng có 8 đại diện của đại lục.
Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc dẫn đầu về nghiên cứu thiết kế và chế tạo chip, cũng như được trích dẫn nhiều nhất trong danh mục nghiên cứu.
Trong các nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất, 23.520 ấn phẩm trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo chip thuộc về các tác giả liên quan đến các tổ chức Trung Quốc, so với 22% của Mỹ và 17% của châu Âu.
Báo cáo của ETO chỉ ra, từ năm 2018 đến 2023, khoảng 475.000 bài báo liên quan đến thiết kế và chế tạo chip đã được xuất bản trên toàn cầu.
Trung Quốc dẫn trước Mỹ trong bối cảnh nước này thúc đẩy tự chủ công nghiệp, đặc biệt là bán dẫn, nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Washington vì lo ngại an ninh quốc gia.
Vị trí dẫn đầu về số lượng nghiên cứu của Trung Quốc đi đôi với sự tiến bộ nhanh chóng của nước này trong việc tự cung cấp chất bán dẫn.
Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington lưu ý Trung Quốc “đang xây dựng các trung tâm dữ liệu khổng lồ, mở rộng lĩnh vực năng lượng và phát triển chip AI trong nước để giảm lệ thuộc vào phương Tây” bên cạnh thành công của DeepSeek.
Trung Quốc cũng chào đón một làn sóng các nhà khoa học về nước để làm việc trong lĩnh vực bán dẫn, bao gồm chuyên gia chip Sun Nan của Đại học Thanh Hoa và cựu kỹ sư của Apple Wang Huanyu, người đã gia nhập Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.
Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung leo thang khi chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden siết chặt các hạn chế xuất khẩu năm 2022, nhằm vào chuỗi cung ứng bán dẫn của đại lục.
Tháng 12/2024, Washington mở rộng lệnh cấm với 24 loại thiết bị sản xuất chip và 3 loại phần mềm cần thiết để phát triển mạch tích hợp.
Mỹ cũng thêm 140 doanh nghiệp bán dẫn đại lục vào Danh sách thực thể (Entity List), về cơ bản cấm kinh doanh với các công ty Mỹ nếu không có giấy phép.
(Theo SCMP)
Nghiên cứu bán dẫn của Trung Quốc dẫn trước Mỹ cả lượng lẫn chất điện tử hóa tương lai không xa và Trí thông minh nhân tạo AI con người, điện tử số và sống số
Thật bất ngờ rằng Nghiên cứu bán dẫn của Trung Quốc dẫn trước Mỹ cả lượng lẫn chất!
Rất có thể bạn chưa chắc chắn ! Cân Điện Tử Bình Thạnh chuyên chế tạo và phân phối các loại cân treo không dây công nghiệp số 1 tại Tp. Hồ Chí Minh. Hãy đến ngay website thiết bị đo lường của chúng tôi và trải nghiệm sản phẩm cân và thiết bị cân. Sản xuất và kinh doanh với sản phẩm cân điện tử và thiết bị đo lường