Profile “khủng” của tân CEO OpenAI sau khi Sam Altman bị đuổi việc: Là người tạo ra ChatGPT, top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Profile “khủng” của tân CEO OpenAI sau khi Sam Altman bị đuổi việc: Là người tạo ra ChatGPT, top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới- Ảnh 1.

Mới đây, thông tin Sam Altman – nhà sáng lập của OpeanAI (công ty mẹ của ChatGPT) chính thức bị đuổi việc đã thu hút không ít sự chú ý. Người tạm thời thay thế CEO 38 tuổi này là Mira Murati – nữ giám đốc công nghệ (CTO) của công ty.

ChatGPT là chabot AI ra mắt vào cuối năm ngoái và nhanh chóng gây sốt trên toàn cầu khi cán mốc 100 triệu người dùng chỉ sau 2 tháng. Con số này vô cùng ấn tượng bởi TikTok mất 9 tháng trong khi Instagram mất 30 tháng để đạt mức 100 triệu người dùng. Cùng với sự phổ biến của ChatGPT, Sam Altman cũng được chú ý nhiều hơn trong làng công nghệ với tư cách là nhà sáng lập và CEO của OpenAI.

ĐỌC RỒI, XEM RỒI chán mắt quá rồi — tìm hiểu cân công nghiệp điện tử cho nhiều lĩnh vực sản xuất và kinh doanh – tải trọng phong phú từ 1 kg – 50 tấn !

Tuy nhiên, có một nhân vật khác tuy ít được biết đến hơn nhưng là người đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của OpenAI. Đầu năm nay, chính Altman đã thừa nhận rằng Murati mới thật sự là người tạo ra ChatGPT.

Trước khi được bổ nhiệm vai trò mới, Murati (34 tuổi) là giám đốc quản lý ChatGPT và DALL-E, mô hình AI chuyển văn bản thành hình ảnh. Đây là những sản phẩm đã thúc đẩy OpenAI – công ty bắt đầu hoạt động cách đây 8 năm với tư cách là một phòng nghiên cứu phi lợi nhuận, đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng.

Khi ChatGPT gây bão trên toàn thế giới, Murati là người chịu trách nhiệm đảm bảo công cụ này không gây hiểu lầm cho người dùng, thể hiện sự thiên vị hay loại bỏ tính nhân văn.

Profile “khủng” của tân CEO OpenAI sau khi Sam Altman bị đuổi việc: Là người tạo ra ChatGPT, top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới- Ảnh 2.

Sam Altman và Mira Murati trong một sự kiện (Ảnh: Wall Street Journal).

Murati sinh ra và lớn lên ở Albania. Thời điểm đó, dù Internet tại quốc gia này chưa thực sự phát triển nhưng Murati luôn tìm kiếm trên mạng để trả lời cho những câu hỏi liên quan đến công nghệ của mình.

Năm 16 tuổi, Murati nhận học bổng tại một trường quốc tế ở Vancouver (Canada). Sau đó, cô lấy bằng kỹ sư tại Dartmouth (Mỹ) rồi chuyển đến San Francisco để đảm nhận vai trò quản lý sản phẩm cấp cao của Tesla (chịu trách nhiệm sản xuất dòng xe Model X).

Bên cạnh đó, cô còn có kinh nghiệm làm việc trong một số lĩnh vực khác như hàng không vũ trụ, thực tế ảo (công ty Leap Motion) và ngân hàng. Murati gia nhập OpenAI năm 2018 với tư cách Phó chủ tịch bộ phận trí tuệ nhân tạo. Từ tháng 5 năm ngoái, cô đảm nhiệm vị trí CTO của công ty.

Murati được đánh giá là lãnh đạo công nghệ có phong cách giản dị. Cô thường mặc trang phục quần jeans và áo phông. Phong thái của cô rất bình tĩnh nhưng cũng thể hiện được sự quyết đoán trong công việc.

Cũng trong năm 2022, cô xuất hiện trên chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ “The Daily Show”, trả lời về hệ thống DALL-E 2 cũng như các câu hỏi về cách AI có thể nâng cao trí tưởng tượng của xã hội.

Năm nay, Murati được tạp chí Fortune vinh danh trong top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Wired, Murati cho biết nền tảng của mình là kỹ thuật và tin rằng AGI (trí tuệ nhân tạo tổng hợp) sẽ là công nghệ đóng vai trò quan trọng bậc nhất.

Về phần OpenAI, công ty được cho là đang trên đà đạt mốc doanh thu hơn 1 tỷ USD. Đây là bước nhảy vọt lớn đối với OpenAI khi một số tài liệu cho thấy trong năm ngoái, công ty này chỉ mang lại doanh thu chưa đến 30 triệu USD.

 

Web_hosting của người Việt - Bức phá tốc độ !
azDigi hosting coupon

Related Posts

About The Author

Add Comment

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.