TTP-Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, không phải cài lại win

⛱️ Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, không phải cài lại win hiện đại và tương lại mang đến nguồn sống số.

Khi tiến hành phân vùng ổ đĩa trên máy tính, các bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn MBR hay GPT. Bạn thắc mắc không hiểu rõ MBR và GPT là gì, chúng có ưu và nhược điểm nào? Hãy cũng tìm hiểu kỹ về hai phân vùng này nhé.

MBR – Viết tắt của Master Boot Record (bản ghi quản lý khởi động) là một chuẩn quản lý thông tin phân ra đời vào 1983 cùng thời điểm với IBM PS DOS 2.0. Nhưng cho đến thời điểm hiện nay nó vẫn được sử dụng rất nhiều. MBR có thể hỗ trợ cho các ổ cứng có dung lượng tối đa 2 TB (2000 GB) và có thể hỗ trợ tối đa 4 phân vùng trên ổ đĩa.

Ưu điểm:

Bạn cần một trang tin nhanh về công nghệ và khoa học kỹ thuật hãy đến ngay chuyên trang Tin tức mới nhất 2019.

Ưu điểm lớn nhất giúp MBR còn tồn tại chính là khả năng tương thích cao.

MBR tương thích với mọi nền tảng Windows hiện nay và đại đa số máy tính.

Thủ thuật - Tiện ích - Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, không phải cài lại win

Nhược điểm

MBR chỉ làm việc với các ổ đĩa kích thước từ 2 TB trờ xuống và hiện nay dung lượng của ổ cứng ngày càng cao đây có thể là nguyên nhân khiên MBR bị đào thải trong tương lai

Ngoài ra MBR chỉ hỗ trợ số lượng phân vùng rất hạn chế (4 phân vùng). Nếu muốn nhiều phân vùng hơn, bạn phải thực hiện chuyển đổi 1 trong những phân vùng chính thành “extended partition” (phân vùng mở rộng) việc này sẽ gây khó khăn cho người dùng.

GPT – Viết tắt của GUID Partition Table. Đây là một chuẩn mới, đang dần thay thế chuẩn MBR. GPT liên kết với UEFI, UEFI đang thay thế cho BIOS cũ kĩ trên nhiều motherboard mới. Nó được gọi là GUID Partition Table bởi vì mọi phân vùng trên ổ đĩa của bạn có “nhận diện đơn nhất trên tổng thể” GUID (globally unique identifier). Chuẩn GPT không có những hạn chế như của MBR, chuẩn có thể hỗ trợ ổ cứng tới 256 TB và cho phép sử dụng tối đa 128 phân vùng trên ổ đĩa.

Ưu điểm

Là một chuẩn mới, thích hợp với các dòng máy tính đời mới hiện nay. Và giá thành của các ổ cứng dùng chuẩn GPT cũng thấp so với chuẩn MBR

Bạn chỉ so sánh 2 chuẩn sẽ thấy đó chính là: Chuẩn GPT hỗ trợ lên đến 128 phân vùng Primary, hỗ trợ ổ cứng có kích thước cực lớn, có thể lên đến 256 TB

Tương thích với nhiều hệ điều hành khác chứ không riêng gì Windows, cụ thể là chuẩn GPT có thể sử dụng trên hệ điều hành mở Linux và cả hệ điều hành MAC OS X của Apple.

Thủ thuật - Tiện ích - Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, không phải cài lại win (Hình 2).

Nhược điểm

Khả năng tương thích không được đa dạng MBR, không phải máy tính nào cũng sử dụng được định dạng ổ cứng định dạng này. Nhất là những máy tính đời đời cũ.

Chỉ hỗ trợ Windows nền tảng 64-bit, trên ổ cứng định dạng GPT bạn sẽ không cài đặt được Windows 32-bit.

Hướng dẫn chuyển đổi MBR sang GPT

Tùy theo cấu hình tính máy của bạn mà bạn có thể lựa chọn giữa MBR hay GPT. Với những chiếc máy tính năm 2013 trở lại thì chắc chắn nó sẽ hỗ trợ UEFI và bạn nên phân vùng ổ cứng bằng chuẩn GPT để nhận được tối đa các lợi ích từ chuẩn mới này.

Lưu ý: Máy tính phải chạy Windows 7/8/8.1/10 64bit(bản 32 bit không chạy được trên ổ cứng GPT). Bạn phải chuyển chế độ BIOS sang UEFI nếu không sẽ không vào được Windows, trước khi chuyển ổ cứng sang GPT. Nên cập nhật lên BIOS phiên bản mới nhất.

Để chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT mà không mất dữ liệu, không phải phân vùng lại, bạn hãy sử dụng EaseUS Partition Master.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm EaseUS Partition Master lên máy tính

Thủ thuật - Tiện ích - Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, không phải cài lại win (Hình 3).

Bước 2: Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng MBR muốn chuyển và chọn Convert to GPT

Thủ thuật - Tiện ích - Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, không phải cài lại win (Hình 4).

Bước 3: Tích vào lựa chọn Execute 1 Operation và chọn Apply để bắt đầu chuyển đổi. Sau đó khởi động lại máy tính để Windows nhận diện lại ổ cứng.

Thủ thuật - Tiện ích - Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, không phải cài lại win (Hình 5).

Sau khi máy tính khởi động lại xong, phân vùng ổ cứng bạn chọn sẽ được chuyển sang định dạng GPT.

Chúc bạn thành công!

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

🔮 Website Cân điện tử thế giới https://canthegioi.com chuyên cung cấp Cân điện tử với nhiều mẫu ứng dụng cân và đo lường đa dạng nhập khẩu từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật bản. Cân công nghiệp Hardy Man đảm bảo chính hãng chất lượng, độ chuẩn xác cao. Hardy Man chuyên kinh doanh cân các loại như: cân vàng, cân phân tích, cân sàn điện tử, cân đếm, cân treo điện tử, cân tính tiền, quả cân inox …
Có thể bạn chưa biết ! Chuyên nhập khẩu và phân phối Cân Điện Tử được ủy quyền chính hãng tại Việt Nam,cân điện tử chất lượng và bền đẹp, cân điện tử bàn, cân điện tử sàn, cân điện tử móc treo www.candientucongnghiep.com nơi bạn có thể tin cậy !

📟 Công nghệ số ; tác phẩm Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, không phải cài lại win Bản quyền báo Người đưa tin điện tử online.

Thông tin đả nghệ quách điện thoại di hễ , máy tính nết bảng, laptop mới nhất thắng cập nhật hằng hiện nay. Tin quách sản phẩm mới mắt, công ví sản phẩm, kế hay sử dụng… Hiện phứa hóa trêu quách thời phứa ngày nay , có áp dụng những vạc minh, những vách tựu mới nhất hạng món học, kĩ kể

– Chuyên trang tin tức Cập nhật hàng tuần tin mới hấp dẫn Tin Tức Tứ Phương phân phối tin nhanh hiện đại hóa công nghệ tương lai và tương lai cuộc sống.
– Tác phẩm Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT không mất dữ liệu, không phải cài lại win và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. Thuộc quyền phát hành từ trang tin tức Người Đưa Tin và cáp phép đăng bài lại theo giấy phép chia sẻ GNU/GPL trang web https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

* Quảng cáo chất lượng cao !

Related Posts

About The Author

Add Comment

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.