TTP-Sau 20 năm, sự cố Y2K đang trở lại

⛱️ Chuyên trang tin mới Hiện đại và tương lai Sau 20 năm, sự cố Y2K đang trở lại mang đến nguồn sống số.

Một số chuyên gia dự đoán, các hệ thống máy tính cũ có thể phải tiếp tục sử dụng Windowing sau 2020 như là phương pháp “chữa cháy” để khắc phục sự cố Y2K cách dây 20 năm, đang khiến nhiều máy tính ngừng hoạt động.

Thông tin trên VnExpress, theo Newscientist, hàng nghìn máy tính tiền do công ty Novitus của Ba Lan sản xuất đã không thể in biên lai do trục trặc hệ thống đồng hồ. Các biên lai in được hiển thị ngày 1/1/1920 thay vì 1/1/2020.

Đầu 2020, hàng xe hơn một km đứng xếp hàng trước khu vực đỗ xe tại thành phố New York nhưng không thể vào bãi, do máy tính ngừng hoạt động vì lỗi thời gian.

Bạn cần một trang tin nhanh về công nghệ và khoa học kỹ thuật hãy đến ngay chuyên trang Tin tức mới nhất 2019.

Một phần mềm khác dùng để tìm lỗi máy tính có tên Splunk gặp trục trặc về ngày giờ nhưng được phát hiện từ tháng 11/2019 và các chuyên gia đã khắc phục.

Trong khi đó, WWE 2K20 – trò chơi đấu vật chuyên nghiệp – cũng tự tắt vào lúc 0h ngày 1/1/2020 và cập nhật sau đó.

Nhiều trường hợp về đồng hồ trong hệ thống đỗ xe, máy tính tiền, máy thanh toán và các thiết bị hoạt động ngoại tuyến đã gặp lỗi sau khi bước sang năm 2020. Lỗi này có liên quan đến cách khắc phục “Sự cố thế kỷ”, hay còn gọi là Y2K, cách đây hơn 20 năm.

Thủ thuật - Tiện ích - Sau 20 năm, sự cố Y2K đang trở lại

Một hóa đơn ghi ngày xuất là 1/1/1920.

Thông tin trên Zing, cách đây hơn 20 năm, thế giới đồn thổi về “ngày tận thế năm 2000” và “sự cố Y2K” có thể khiến toàn bộ hệ thống máy tính sụp đổ, kéo theo nhiều hệ lụy như hệ thống giao thông đình trệ, các doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức chính phủ phải đóng cửa.

Nguyên nhân của Y2K đến từ cách lưu thời gian của máy tính. Cách đây hàng chục năm khi bộ nhớ còn đắt đỏ, các máy tính, vi mạch đồng hồ điện tử chỉ dùng 2 số cuối của năm thay vì 4 số để tiết kiệm dung lượng lưu trữ. Chẳng hạn như thay vì lưu 1998, máy tính ở thời điểm đó chỉ lưu đơn giản là 98.

Trong thập kỷ 1960, 1970 mọi thứ diễn ra bình thường nhưng đến cuối những năm 1990, các lập trình viên nhận ra máy tính không thể phân biệt năm 1900 với 2000 vì chúng đều có 2 số cuối là 00. Khi chuyển giao sang thế kỷ mới, mọi hoạt động sử dụng máy tính và vi mạch đồng hồ điện tử sẽ bị đảo lộn.

Hàng triệu người đã tham gia vào chiến dịch chạy đua để sửa lỗi hệ thống máy tính. Trong đó, các lập trình viên có 2 lựa chọn để tránh sự cố Y2K là viết lại toàn bộ phần mềm, hoặc sử dụng phương pháp nhanh chóng hơn có tên windowing.

Trên lý thuyết, các hệ thống máy tính có thể tiếp tục gặp trục trặc sau năm 2020 và thực tế, những trường hợp trên đã chứng minh. “Việc khắc phục lỗi trên hệ thống cũ là cơn ác mộng, bởi không phải kỹ sư nào từng viết ra đoạn mã vẫn còn sống”.

Theo Paul Lomax, kỹ sư từng khắc phục sự cố Y2K cho Vodafone: “Phần lớn những kỹ sư sống trong thập niên 60 của thế kỷ trước cũng không nghĩ rằng đoạn mã của họ sẽ tồn tại đến năm 2000 hoặc hơn”.

Một số chuyên gia dự đoán, các hệ thống máy tính cũ có thể phải tiếp tục sử dụng Windowing sau 2020 như là phương pháp “chữa cháy”.

Trong 18 năm tới, một sự cố tương tự liên quan đến thời gian sẽ xảy ra. Vấn đề bắt nguồn từ thời gian kỷ nguyên của giờ Unix: dữ liệu được lưu trữ dưới dạng số nguyên 32-bit, sẽ hết dung lượng vào 3 giờ 14 phút 8 giây ngày 19/1/2038. Tuy nhiên, người dùng không cần phải lo lắng, bởi đa số máy tính thế hệ mới đã chuyển sang hệ 64-bit, cho khả năng lưu trữ thời gian đến 292 tỷ năm.

Mộc Miên (T/H)

🔮 Website Cân điện tử thế giới https://canthegioi.com chuyên cung cấp cân bàn công nghiệp với nhiều mẫu ứng dụng cân và đo lường đa dạng nhập khẩu từ Đài Loan -Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật bản. Cân công nghiệp Hardy Man đảm bảo chính hãng chất lượng, độ chuẩn xác cao. Hardy Man chuyên kinh doanh cân các loại như: cân vàng, cân phân tích, cân sàn điện tử, cân đếm, cân treo điện tử, cân tính tiền, quả cân inox …
Có thể bạn chưa biết ! Chuyên nhập khẩu và phân phối Cân Điện Tử được ủy quyền chính hãng tại Việt Nam,cân điện tử chất lượng và bền đẹp, cân điện tử bàn, cân điện tử sàn, cân điện tử móc treo www.candientucongnghiep.com nơi bạn có thể tin cậy !

📟 Công nghệ số ; tác phẩm Sau 20 năm, sự cố Y2K đang trở lại Bản quyền báo Người đưa tin điện tử online.

Thông tin đả nghệ dận điện thoại di đụng, máy tính nết bảng, laptop mới nhất đặng cập nhật hằng hiện. Tin dận sản phẩm mới mắt, công giá như sản phẩm, phương kế hay sử dụng… Hiện cực hóa thọc dận thời cực ngày nay , có áp dụng những phạt minh, những vách tựu mới nhất mực huơ học, kĩ kể

– Chuyên trang tin tức Tin Tức Tứ Phương phân phối tin nhanh hiện đại hóa công nghệ tương lai và tương lai cuộc sống.
– Tác phẩm Sau 20 năm, sự cố Y2K đang trở lại và quyền tác giả GHI tại đầu hoặc/và cuối chân mỗi trang/bài viết. Thuộc quyền phát hành từ trang tin tức Người Đưa Tin và cáp phép đăng bài lại theo giấy phép chia sẻ GNU/GPL trang web https://tintuphuong.com phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.

* Quảng cáo chất lượng cao !

Related Posts

About The Author

Add Comment

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.