Chiều ngày 6-3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, của ngành TT-TT trong tháng 2-2024.
💥 ĐỌC RỒI, XEM RỒI > chán mắt quá rồi , tìm hiểu ngay đây >> Video chủ đề AI với các đề tài nóng nhất cùng Công nghệ AI đỉnh cao << tại đây nhé !
![[Khoa học công nghệ] Đại diện Bộ TT-TT: Sự cố Facebook sập đem tới nhiều tín hiệu tốt cho Việt Nam [Khoa học công nghệ] Đại diện Bộ TT-TT: Sự cố Facebook sập đem tới nhiều tín hiệu tốt cho Việt Nam](https://nld.mediacdn.vn/thumb_w/640/291774122806476800/2024/3/6/ong-hung-1709721008981560303307.jpg)
![[Khoa học công nghệ] Đại diện Bộ TT-TT: Sự cố Facebook sập đem tới nhiều tín hiệu tốt cho Việt Nam [Khoa học công nghệ] Đại diện Bộ TT-TT: Sự cố Facebook sập đem tới nhiều tín hiệu tốt cho Việt Nam](https://nld.mediacdn.vn/thumb_w/640/291774122806476800/2024/3/6/ong-hung-1709721008981560303307.jpg)
Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT. Ảnh: Thùy Linh
Trước đó, vào khoảng hơn 22 giờ hôm qua (ngày 5-3), nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam bất ngờ không thể đăng nhập được vào mạng xã hội này.
Trao đổi về sự cố trên, ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT, không đề cập tới hệ lụy nhưng cho rằng sự cố trên sẽ đem tới tín hiệu tốt cho Việt Nam theo 2 hướng là người dân sẽ biết rằng Việt Nam có một mạng xã hội của mình đó là Zalo; cũng như có biện pháp bảo mật tài khoản.
Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết tối 5-3, khi Facebook gặp sự cố, ông đã nhận được rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của người dùng về việc phải chăng tài khoản cá nhân của mình bị hack.
Theo ông Hưng, sau sự cố này, tự mỗi người trong chúng ta có lẽ đều nhận ra rằng bản thân đang phụ thuộc nhiều vào các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, Tik Tok… “Sự cố hôm qua, nhiều người đặt câu hỏi mình có bị hack tài khoản không, và nếu bị hack rồi sẽ xử lý thế nào” – ông Hưng đặt vấn đề.
Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nêu thực trạng hiện nay nhiều tài khoản của người dùng không được bảo mật xác thực 2 bước, điều này cũng dẫn tới lý do dễ bị lừa đảo trực tuyến, bởi chỉ cần lộ mật khẩu là bị hack tài khoản.
“Sau sự cố ngày hôm qua, tôi tin rằng nhiều người dùng đã đổi mật khẩu, tạo xác thực hai bước. Điều này rất hiệu quả cho công tác tuyên truyền bảo mật tài khoản” – Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nói.
Sự cố sập mạng xã hội Facebook
Thống kê từ Cục An toàn thông tin cho thấy phần lớn người dân bị lừa đảo trực tuyến là sử dụng thiết bị nằm ở nhóm thu nhập thấp, người cao tuổi.
Tất cả đối tượng tấn công, lừa đảo sử dụng cách thức như dẫn dụ người dùng cài phần mềm độc hại trên thiết bị di động; dụ click vào đường link lừa đảo và dụ người dùng gửi mã OTT xác thực chuyển tiền hoặc lừa chuyển tiền qua tài khoản. Lừa đảo trực tuyến mục tiêu cuối cùng là tài chính.
Để ngăn chặn điều này, ông Trần Quang Hưng cho rằng cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp như xử lý bài toán định danh không gian mạng, ngăn chặn sim rác, tài khoản ngân hàng rác… Khi các biện pháp này triển khai đồng bộ, thì lừa đảo trực tuyến giảm rõ rệt.
Theo Cục trưởng Cục An toàn thông tin, ngăn chặn lừa đảo trực tuyến là cuộc đấu tranh trường kỳ, lâu dài. Và, Bộ TT-TT có chức năng bảo vệ người dùng trong không gian mạng, đưa ra biện pháp khác nhau để chống lừa đảo trực tuyến.
Sự cố tối 5-3 diễn ra trên phạm vi toàn cầu, chứ không chỉ riêng Việt Nam. Hàng trăm triệu người dùng các ứng dụng nêu trên đã bị ảnh hưởng. Rất nhiều người hoang mang lo mất tài khoản bởi đăng nhập nhiều lần không được. Thậm chí nhiều người còn lo sợ tài khoản của mình có thể bị người khác cướp mất…
Liên quan tới sự cố sập Facebook, sáng 6-3, đại diện Meta xác nhận: “Vào tối qua 5-3, một sự cố kỹ thuật đã khiến mọi người gặp khó khăn khi truy cập một số nền tảng của chúng tôi”.
– Có thể bạn chưa biết ! Cân Điện Tử Công Nghiệp chuyên sản xuất và nhập khẩu và phân phối các loại cân điện tử siêu thị in nhãn hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh. Hãy đến ngay website thiết bị đo lường của chúng tôi và trải nghiệm sản phẩm cân và thiết bị cân. Sản xuất và kinh doanh với sản phẩm cân điện tử và thiết bị đo lường
– Trang tin mới nhất khoa học ngày nay [Khoa học công nghệ] Đại diện Bộ TT-TT: Sự cố Facebook sập đem tới nhiều tín hiệu tốt cho Việt Nam Chuyên trang tin tức cập nhật mới nhất tại Tin mới khoa học công nghệ phân phối tin khoa hoc công nghệ. Nhịp thở khoa học hiện đại thông tin về những hiện tượng khoa học, nghiên cứu – phát minh, dữ liệu khoa học công nghệ, trải nghiệm thực tế với khoa học. – Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại Đầu hoặc/và Cuối chân mỗi trang/bài viết. tác phẩm : [Khoa học công nghệ] Đại diện Bộ TT-TT: Sự cố Facebook sập đem tới nhiều tín hiệu tốt cho Việt Nam, cấp phát bởi báo điện tử Người Lao Động – NLD tại mục Khoa học công nghệ, theo chấp nhận số (NLD02/2023) – Tuân thủ Giấy phép Creative Commons (CC = BY-SA-NC).
* Website Tin tứ phương chuyên mục Khoa học và công nghệ là phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.
* Quảng cáo chất lượng cao !