[Khoa học công nghệ] Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch ‘trứng trong trứng’ khủng long

🔥 [Khoa học công nghệ] Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch ‘trứng trong trứng’ khủng long tương lai nhân loại và khoa học và công nghệ chủ đề được nhiều người đọc nhất và tìm kiếm nhiều nhất trên khắp các báo mạng.

Ấn ĐộCác nhà khoa học tìm thấy một quả trứng khủng long hóa thạch nằm bên trong quả trứng khác ở tổ của khủng long Titanosaurid.

Hóa thạch trứng trong trứng (trái) và hai quả trứng khủng long khác (phải) được tìm tại Ấn Độ. Ảnh: H Dhiman/Scientific Reports

Hóa thạch trứng trong trứng (trái) và hai quả trứng khủng long khác (phải) được tìm tại Ấn Độ. Ảnh: H Dhiman/Scientific Reports

ĐỌC RỒI, XEM RỒI chán mắt quá rồi — tìm hiểu Hoa lan – Cây cảnh Việt nam nhé bạn !

Hiện tượng trứng trong trứng (ovum-in-ovo) đôi khi xuất hiện ở các loài chim, như gà, vì chúng có dạ con đặc biệt nên dễ xảy ra hiện tượng này hơn so với các loài bò sát. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã lần đầu tiên phát hiện một quả trứng khủng long hóa thạch nằm bên trong một quả trứng khác, IFL Science hôm 20/6 đưa tin. Đây cũng là trường hợp đầu tiên với động vật bò sát nói chung.

Địa điểm phát hiện là Công viên Quốc gia Hóa thạch Khủng long Bagh, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Tại đây, nhóm nghiên cứu tìm thấy 52 tổ của Titanosaurid. Một trong những chiếc tổ này chứa 10 quả trứng, bao gồm cả quả trứng trong trứng với hai lớp vỏ.

Hóa thạch trứng trong trứng thuộc chi Titanosaurid (thằn lằn hộ pháp), nhóm Sauropoda (khủng long chân thằn lằn), giúp cung cấp manh mối về hình thái ống dẫn trứng của loài này. Có khả năng chúng giống các loài chim – thích nghi tốt với việc đẻ trứng liên tiếp. Điều này cho thấy khủng long Titanosaurid cũng có thể đẻ trứng như vậy.

Các loài bò sát như rùa biển đẻ trứng sau khi chúng rơi xuống từ dạ con, có thể lên tới hàng trăm quả chỉ trong một lần. Ngược lại, những con chim đẻ trứng theo kiểu lần lượt từng quả có thể tạo ra những quả trứng kép khác thường. Cá sấu có dạ con chuyên biệt và phân đoạn tương tự chim nhưng lại tuân theo phương pháp của động vật bò sát – đẻ tất cả trứng trong cùng một lần.

Nghiên cứu mới được trình bày chi tiết trên tạp chí Scientific Reports. “Việc phát hiện ra trứng trong trứng ở tổ khủng long Titanosaurid cho thấy hình thái ống dẫn trứng của chúng tương tự ở chim, mở ra khả năng nhóm khủng long này có thể đẻ trứng liên tiếp. Phát hiện mới nhấn mạnh rằng hiện tượng trứng trong trứng không phải chỉ xảy ra ở chim, đồng thời cho thấy khủng long chân thằn lằn có hành vi sinh sản rất giống những loài khủng long Archosauria khác”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng phát hiện bất ngờ về trứng trong trứng cho thấy hiện tượng kỳ lạ này không chỉ có ở chim. Phát hiện mới cũng chỉ ra, khủng long chân thằn lằn có nhiều điểm chung với chim và cá sấu hơn là các loài bò sát không phải Archosauria, trở thành “tài nguyên vàng” trong nghiên cứu sinh học tiến hóa.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

🔮 Công ty cân tiểu ly cas là một thương hiệu được khởi đầu từ xứ sở kim chi _ Hàn Quốc.
Có thể bạn chưa biết ! Cân Điện Tử Công Nghiệp chuyên sản xuất và nhập khẩu và phân phối các loại cân điện tử siêu thị hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh. Hãy đến ngay website thiết bị đo lường của chúng tôi và trải nghiệm sản phẩm cân và thiết bị cân.

– Chuyên tin công nghệ 24h qua [Khoa học công nghệ] Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch ‘trứng trong trứng’ khủng long Chuyên trang tin tức cập nhật mới nhất tại Tin mới khoa học phân phối tin khoa hoc công nghệ.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại Đầu hoặc/và Cuối chân mỗi trang/bài viết. tác phẩm : [Khoa học công nghệ] Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch ‘trứng trong trứng’ khủng long, cấp phát bởi báo điện tử Vnexpress tại mục Khoa học công nghệ, theo chấp nhận số (VNE01/2019)
💌 Website Tin tứ phương chuyên mục Khoa học và công nghệ là phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn tại trang https://tintuphuong.com

Web_hosting của người Việt - Bức phá tốc độ !
azDigi hosting coupon

Related Posts

About The Author

Add Comment

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.