[Khoa học công nghệ] Phát hiện tế bào mới giúp phổi khỏe mạnh

🔥 [Khoa học công nghệ] Phát hiện tế bào mới giúp phổi khỏe mạnh tương lai nhân loại và khoa học và công nghệ chủ đề được nhiều người đọc nhất và tìm kiếm nhiều nhất trên khắp các báo mạng.

Các nhà khoa học phát hiện một loại tế bào mới ẩn bên trong các đường dẫn khí nhỏ phân nhánh ở sâu trong phổi người.

Tế bào RAS biến đổi dần thành tế bào AV2. Ảnh: Penn Medicine News

Tế bào RAS biến đổi dần thành tế bào AV2. Ảnh: Penn Medicine News

ĐỌC RỒI, XEM RỒI chán mắt quá rồi — tìm hiểu Hoa lan – Cây cảnh Việt nam nhé bạn !

Tế bào mới phát hiện đóng vai trò quan trọng giúp hệ hô hấp hoạt động tốt, thậm chí có thể gợi ý phương pháp điều trị giúp đảo ngược ảnh hưởng của những căn bệnh liên quan tới hút thuốc lá, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature. Tế bào kích thích bài tiết đường hô hấp (RAS) nằm trong tiểu phế quản, những ống phế nang ở đầu. Phế nang là túi khí trao đổi oxy và carbon dioxide với mạch máu. Tế bào RAS tương tự tế bào gốc, có thể chữa lành tế bào phế nang bị tổn thương và biến đổi thành loại mới.

Chuyên gia Edward Morrisey, giáo sư ở Trường y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, và cộng sự phát hiện tế bào RAS sau khi thất vọng với những hạn chế vì phải dùng phổi chuột làm mô hình cho hệ hô hấp ở người. Để hiểu rõ hơn khác biệt giữa phổi chuột và phổi người ở cấp độ tế bào, nhóm nghiên cứu lấy mẫu mô phổi từ người hiến tặng và phân tích gene bên trong từng tế bào. Quá trình hé lộ sự tồn tại của tế bào RAS chưa được biết tới trước đây. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy tế bào RAS ở chồn sương, loài có hệ hô hấp giống người hơn chuột. Kết quả là họ nghi ngờ phần lớn động vật có vú với kích thước tương đương hoặc lớn hơn chồn sương nhiều khả năng đều có tế bào RAS trong phổi.

Tế bào RAS có hai chức năng chính trong phổi. Đầu tiên, chúng tiết ra những phân tử duy trì lớp dịch phủ dọc tiểu phế quản, ngăn các đường khí nhỏ khỏi bị sập và tối đa hóa hiệu suất của phổi. Thứ hai, chúng có thể đóng vai trò tế bào kế cận cho tế bào phế nang loại 2 (AT2), tiết hóa chất dùng để chữa lành phế nang bị tổn thương. Tế bào kế cận là tế bào có khả năng biến đổi thành loại tế bào khác tương tự tế bào gốc. Theo Morrisey, điều này có nghĩa tế bào RAS góp phần quan trọng giúp phổi khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu cho rằng tế bào RAS có thể giúp ngăn chặn bệnh liên quan tới hút thuốc như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Về lý thuyết, tế bào RAS có thể giảm nhẹ ảnh hưởng của COPD thông qua chữa lành phế nang.

An Khang (Theo Live Science)

🔮 Công ty Cân công nghiệp cas là một thương hiệu được khởi đầu từ xứ sở kim chi _ Hàn Quốc.
Có thể bạn chưa biết ! Cân Điện Tử Công Nghiệp chuyên sản xuất và nhập khẩu và phân phối các loại cân điện tử siêu thị hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh. Hãy đến ngay website thiết bị đo lường của chúng tôi và trải nghiệm sản phẩm cân và thiết bị cân.

– Trang tin mới nhất khoa học ngày nay [Khoa học công nghệ] Phát hiện tế bào mới giúp phổi khỏe mạnh Chuyên trang tin tức cập nhật mới nhất tại Tin mới khoa học phân phối tin khoa hoc công nghệ.
– Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại Đầu hoặc/và Cuối chân mỗi trang/bài viết. tác phẩm : [Khoa học công nghệ] Phát hiện tế bào mới giúp phổi khỏe mạnh, cấp phát bởi báo điện tử Vnexpress tại mục Khoa học công nghệ, theo chấp nhận số (VNE01/2019)
💌 Website Tin tứ phương chuyên mục Khoa học và công nghệ là phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn tại trang https://tintuphuong.com

Web_hosting của người Việt - Bức phá tốc độ !
azDigi hosting coupon

Related Posts

About The Author

Add Comment

Tìm câu trả lời ! * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.