Ngày 7-3, chuyên gia an ninh mạng của Bkav cho hay các mã độc đã có nhiều cải tiến tinh vi hơn, cả về kịch bản mã hóa và cách thức lây lan, có khả năng qua mặt được những giải pháp bảo mật thông thường.
💥 ĐỌC RỒI, XEM RỒI > chán mắt quá rồi , tìm hiểu ngay đây >> Video chủ đề AI với các đề tài nóng nhất cùng Công nghệ AI đỉnh cao << tại đây nhé !
Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, các chuyên gia Bkav liên tục nhận được yêu cầu trợ giúp từ nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam với tình trạng chung là các máy tính trong mạng nội bộ bị mã hóa cùng một thời điểm, dữ liệu không thể cứu được.
![[Khoa học công nghệ] Virus mã hóa tống tiền đang tấn công nhiều máy chủ tại Việt Nam [Khoa học công nghệ] Virus mã hóa tống tiền đang tấn công nhiều máy chủ tại Việt Nam](https://nld.mediacdn.vn/thumb_w/640/291774122806476800/2024/3/7/lockbit-30-1709805950915808904188.png)
Virus mã hóa tống tiền LockBit đang tấn công các máy chủ Windows Domain tại Việt Nam
Kết quả điều tra, phân tích từ nhiều vụ việc cho thấy thủ phạm mã hóa dữ liệu là LockBit 3.0, còn gọi là LockBit Black – một ransomware của băng hacker nổi tiếng, mới đây đã bị Liên minh Cảnh sát quốc tế triệt phá.
LockBit Black có những cải tiến tinh vi hơn so với các biến thể trước đây. Chúng được thiết kế đặc biệt để nhắm tới những máy chủ quản lý Windows Domain trong hệ thống nội bộ.
Sau khi đã xâm nhập được, virus sử dụng chính các máy chủ này tiếp tục lây lan vào toàn bộ hệ thống, thực hiện vô hiệu hóa các giải pháp bảo mật (disable anti-virus, firewall), sao chép và thực thi mã độc… Bằng cách này, virus có thể mã hóa toàn bộ máy trong hệ thống nội bộ cùng lúc mà không cần phải tấn công từng máy như trước đây.
Để tránh bị tấn công bởi LockBit cũng như các virus mã hóa dữ liệu khác, các chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng và quản trị hệ thống cần backup dữ liệu quan trọng thường xuyên; không mở cổng dịch vụ nội bộ ra internet khi không cần thiết; đánh giá an ninh các dịch vụ trước khi mở ra internet; cài đặt phần mềm diệt virus đủ mạnh để được bảo vệ thường xuyên.
– Có thể bạn chưa biết ! Cân Điện Tử Công Nghiệp chuyên sản xuất và nhập khẩu và phân phối các loại cân điện tử siêu thị in nhãn hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh. Hãy đến ngay website thiết bị đo lường của chúng tôi và trải nghiệm sản phẩm cân và thiết bị cân. Sản xuất và kinh doanh với cân điện tử công nghiệp và thiết bị đo lường
– Chuyên mục Khoa học và công nghệ [Khoa học công nghệ] Virus mã hóa tống tiền đang tấn công nhiều máy chủ tại Việt Nam Chuyên trang tin tức cập nhật mới nhất tại Tin mới khoa học công nghệ phân phối tin khoa hoc công nghệ. Nhịp thở khoa học hiện đại tạp chí khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Thúc đẩy hợp tác về khoa học, trải nghiệm thực tế với khoa học. – Tác phẩm và quyền tác giả GHI tại Đầu hoặc/và Cuối chân mỗi trang/bài viết. tác phẩm : [Khoa học công nghệ] Virus mã hóa tống tiền đang tấn công nhiều máy chủ tại Việt Nam, cấp phát bởi báo điện tử Người Lao Động – NLD tại mục Khoa học công nghệ, theo chấp nhận số (NLD02/2023) – Tuân thủ Giấy phép Creative Commons (CC = BY-SA-NC).
* Website Tin tứ phương chuyên mục Khoa học và công nghệ là phi lợi nhuận và không chịu bất cứ trách nhiệm nào với nội dung đang phân phối – có ghi nguồn.
* Quảng cáo chất lượng cao !





